Nấm trong nông nghiệp ngày càng đa dạng phong phú, và trở nên quan trọng. Trichorderma là một loại nấm không nằm ngoài số đó, nó được sử dụng phổ biến bởi đây là loại nấm đối kháng có lợi cho cây trồng. Trong bài viết hôm nay, SenAgri sẽ giúp bạn cách phân biệt trichoderma với các loại nấm khác trong nông nghiệp nhé!
Trichoderma là gì?
Trichoderma là loại nấm trong họ Hypocreaceae có mặt trên mọi loại đất nên chúng rất phổ biến, bao gồm khoảng 33 loài. Nấm trichoderma có khả năng ăn nấm, tiêu diệt các loại nấm gây hại khác do đặc tính tiết enzyme vốn có của nó. Trichoderma cũng có thể sống như một ký sinh trùng qua quá trình xâm nhập vào các loại rễ cây, tạo sự liên kết với cây chủ.
Nhiệt độ thích hợp cho trichoderma sinh trưởng trong khoảng 25-30 độ C. Nấm này có thể tồn tại ở điều kiện lý tưởng là khoảng 1 năm rưỡi. Chúng dễ tiêu diệt bởi ánh nắng quá gắt hoặc mưa quá lâu. Hiện nay, nước ta có nhiều nấm trichoderma loại tốt được sử dụng phổ biến như: trichoderma virens, trichoderma viride, trichoderma koningii,… Tóm lại trichoderma là loại nấm đối kháng giúp kiểm soát và ức chế các loại nấm gây gây bệnh cho cây trồng, có thể phân hủy mùn bã hữu cơ và khả năng phòng trừ tuyến trùng trong đất.
Các loại nấm thường gặp trong nông nghiệp
Trong nông nghiệp nấm được chia làm hai nhóm chính: nấm có lợi và nấm có hại. Thông thường nấm có lợi giúp kích thích sự tăng trưởng, đẩy mạnh hiệu quả hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng vi lượng từ đất. Nấm có lợi phổ biến hiện nay bao gồm: Penicillium, Aspergillus, Rhizopus, Mucor, Saccharomyces và Pleurotus. Về nấm có hại thường gây bệnh cho cây trồng, làm xuất hiện các triệu chứng như thối rễ, héo lá, mốc, sần sùi,...
Tác dụng của trichoderma với cây trồng
Trong nông nghiệp, tác dụng của trichoderma với cây trồng luôn mang lại hiệu quả và thu được các lợi ích như sau:
- Ngăn ngừa và bảo vệ khỏi các loại nấm gây hại
- Kích thích sự tăng trưởng của cây, làm gia tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và giúp cây kháng được bệnh
- Giúp phân giải cellulose, tăng số lượng và phục hồi bộ rễ mọc sâu, giảm khô hạn của cây trồng, cân bằng pH, giải độc đất hiệu quả.
- Ủ phân hữu cơ, khử mùi hôi phân chuồng và phế phẩm nông nghiệp.
- Tạo chất hữu cơ có lợi, tăng mật độ vi sinh cho đất
Xem thêm: Các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch
Cách phân biệt trichoderma với các loại nấm khác
Phân biệt bởi hình dạng, màu sắc và mùi
Phân biệt trichoderma và các loại nấm khác bởi hình dạng, màu sắc và mùi là một trong những phương pháp đơn giản và truyền thống xác định các loài nấm trong nông nghiệp.
Hình dạng: Trichoderma thường có dạng bông hoặc búp như các loại nấm khác, nhưng có điểm riêng biệt là các vòng tròn đan xen giữa màu xanh bào tử và màu trắng sợi nấm.
Màu sắc: thông trường Trichoderma có màu sắc là xanh lá cây do chứa melanin trong bào tử. Tuy nhiên, màu sắc của Trichoderma có thể thay đổi phụ thuộc vào loài, môi trường nuôi cấy và tuổi của nấm. Ngoài ra, một số loài Trichoderma có thể màu sắc khác như màu vàng, cam, đỏ hoặc tím. Các loại nấm khác trong nông nghiệp có màu sắc khác nhau như trắng, xám, nâu, đen hoặc hỗn hợp.
Mùi: Trichoderma mang mùi thơm đặc trưng do sản xuất các chất bay hơi trong quá trình sinh trưởng. Mùi của Trichoderma được nhận biết như mùi quả chín, mùi cỏ hay mùi rượu. Các loại nấm khác trong nông nghiệp thường không có mùi hoặc có mùi khó chịu do sản xuất các chất độc hoặc chất kháng sinh.
Như vậy, bằng cách quan sát và so sánh các đặc điểm về hình dạng, màu sắc và mùi của Trichoderma và các loại nấm khác, bạn có thể dễ dàng nhận biết và phân biệt được chúng. Tuy nhiên, phương pháp này có thể không hiệu quả khi các loài nấm có những đặc điểm tương tự nhau hoặc bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.
Phân biệt qua sự ảnh hưởng đến cây trồng và đất
Trichoderma và các loài nấm khác phân biệt qua sự ảnh hưởng đến cây trồng và đất là một trong những phương pháp thực tế và hữu ích để xác định các loài nấm trong nông nghiệp.
Ảnh hưởng đến cây trồng: Trichoderma có lợi đến cây trồng bằng cách giúp tăng sinh lực, kích thích sự tăng trưởng, kháng bệnh và tăng năng suất của cây. Trichoderma tạo ra sự liên kết với rễ cây hoặc bám vào bề mặt rễ, nhờ đó giúp cây đẩy mạnh hiệu quả hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng vi lượng từ đất. Trichoderma có khả năng ăn nấm, tiêu diệt các loại nấm gây hại khác do đặc tính tiết enzyme của nó. Ngoài ra nó có khả năng kích hoạt sự kháng độc của cây khi gặp các chất độc như kim loại nặng, thuốc trừ sâu hoặc muối.
Các loài nấm khác trong nông nghiệp thường có hại đến cây trồng bằng cách gây bệnh cho cây trồng như thối rễ, héo lá, mốc, sần sùi,... Các loài nấm này sẽ xâm nhập vào các mô của cây và gây ra tổn thương làm suy yếu hoặc chết cây. Các loài nấm này còn gây hại bằng cách sản xuất các chất độc như mycotoxin hoặc phytotoxin để ức chế sự phát triển và sinh sản của cây.
Ảnh hưởng đến đất: Trichoderma có lợi đến đất bằng cách tăng hiệu quả tính chất vật lý, hóa học và sinh học của đất. Trichoderma giúp giảm sự đóng cứng, tăng độ thoát nước, thông khí và độ xốp của đất. Trichoderma làm tăng hàm lượng các chất hữu cơ, nitơ, lân, kali và các nguyên tố vi lượng trong đất.
Các loài nấm khác trong nông nghiệp ảnh hưởng có hại đến đất bởi nó gây ra sự suy giảm chất lượng và sinh khí của đất. Chúng làm tăng sự đóng cứng, giảm độ thoát nước, thông khí và độ xốp của đất. Nó còn gây giảm hàm lượng các chất hữu cơ, nitơ, lân, kali và các nguyên tố vi lượng trong đất. Đặc biệt giảm sự đa dạng sinh học của đất bằng cách tạo ra một môi trường bất lợi cho sự sống của các vi sinh vật có lợi khác.
Đây là phương pháp thực tế và hữu ích, tuy nhiên phương pháp này cũng có thể gặp khó khăn khi yêu cầu các thiết bị và kỹ thuật để kiểm tra các ảnh hưởng của nấm.
Xem thêm: Các loại đất trồng cây phổ biến nhất ở Việt Nam
Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, dễ dàng nhận biết về cách phân biệt trichoderma và các loại nấm khác trong nông nghiệp.